Du lịch làng tranh Đông Hồ có gì vui?

Tranh Đông Hồ chắc hẳn không còn xa lạ với người dân Việt Nam nhờ nét đẹp văn hóa dân gian. Làng Đông Hồ mang đến cho du khách một vùng đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc từ những bức tranh dân gian.

Thông tin về Làng tranh Đông Hồ

Tọa lạc tại xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Làng tranh Đông Hồ là nơi mang đậm nét văn hóa dân gian Việt Nam những nét đẹp hiếm có từ một vùng quê Việt Nam. Trước đây, mua tranh Đông Hồ là một thói quen, một nét đẹp văn hóa của cư dân đồng bằng Bắc Bộ. Ngày nay, làng Đông Hồ mang đến cho du khách nét văn hóa đặc sắc của Bắc Ninh.

Đến Làng Tranh Đông Hồ Có Gì Độc Đáo?

Từ Hà Nội đi theo đường 5 hướng Hải Phòng, đến Cổ Bi thì rẽ trái. Đi thêm một đoạn rẽ phải vào đê sông Đuống. Một con đường thú vị bắt đầu từ đây, quãng đường hơn 20km kia sẽ trôi qua rất nhanh.

Bên đê sông Đuống, bên trái là bãi sông với những vườn chuối, nương dâu, nương ngô xanh mướt… hơn nữa sông Đuống còn đi vào thơ ca! Bên phải, trong đê là những khu vườn, ao, làng với kiến ​​trúc đặc trưng của làng quê Bắc Bộ.

Nét đặc trưng của con đường này là hai bên có nhiều di tích văn hóa, chùa chiền. Như chùa Bút Tháp, đền thờ Trạng nguyên Lê Văn Thịnh, Tử Vy Thành Hoàng. Nổi bật nhất là Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương – vị tổ của người Việt. Bạn sẽ không được đền bù khi đứng trên mảnh đất của lịch sử dòng dõi xa xưa!

Rất đáng để ghé thăm Du lịch Làng Tranh Đông Hồ

Trước khi đến với làng tranh Đông Hồ . Bạn nên ghé thăm chùa Bút Tháp và chùa Dâu. Đặc biệt, chùa Dâu nằm trong lòng quần thể di tích lịch sử, văn hóa phong phú bậc nhất của quê hương Kinh Bắc. Nơi đây là trung tâm Phật giáo lâu đời nhất của nước ta, bao gồm thành cổ Luy Lâu, các ngôi chùa và khu mộ Sĩ Nhiếp.

Đừng ngạc nhiên, vì nơi này (Kinh Bắc). Đây là thủ phủ và trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của quận Giao Chỉ, với nhiều đền thờ, cung điện, nhà để xe và sân. Phố chợ sầm uất của thành phố Luy Lâu… là chứng tích của một thời kỳ kéo dài hàng chục thế kỷ trước Công nguyên và sau người Việt.

Nét Đặc Sắc Của Làng Tranh Đông Hồ

làng tranh đông hồ

Không giống như làng gốm Bát Tràng, có một khu chợ nổi tiếng, là nơi trưng bày và là nơi để du khách tham quan. Làng tranh Đông Hồ là nơi để du khách tham quan từng bức tranh hộ gia đình.

Khi đến Đông Hồ, bạn sẽ đến gặp một số nghệ nhân nổi tiếng để xem tranh và tìm hiểu quy trình sản xuất một bức tranh Đông Hồ. Bạn cũng có thể làm một bức tranh đơn giản dưới sự hướng dẫn của chủ nhân và mua về làm kỷ niệm.

Giấy tờ làm tranh Đông Hồ

Tranh Đông Hồ là nghệ thuật vẽ tranh, là sự khéo léo, kiên nhẫn và óc thẩm mỹ tinh tế của người nghệ nhân vẽ tranh. Loại giấy chính để làm nên bức tranh Đông Hồ nổi tiếng là loại giấy láng. Đặc biệt những nghệ nhân ấn tượng nhất có kỹ thuật in đặc biệt và khả năng tạo ra bức tranh tự nhiên. Tranh Đông Hồ là những hình ảnh quen thuộc, sinh hoạt, tập quán của đời sống…

Có lẽ bạn đã biết đến bức tranh vẽ đám cưới chuột. Màu sắc đặc biệt của tranh Đông Hồ để lại ấn tượng cho những ai yêu thích bộ môn nghệ thuật truyền thống này. Cách phối màu tinh tế, những gam màu nhẹ xen lẫn màu nổi bật tạo nên bức tranh vừa lộng lẫy vừa mộc mạc.

Thoạt nhìn, cảm giác mộc mạc, giản dị từ những bức tranh Đông Hồ sẽ khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng. Tuy nhiên, đây là những bức tranh miêu tả cảnh và hình ảnh. Đó là điều quan trọng trong cuộc sống và mang ý nghĩa, mang nhiều giá trị sống và khát vọng nhân văn sâu sắc.

Tranh Đông Hồ ngày nay không chỉ dùng để trang trí trong nhà dịp Tết mà còn hấp dẫn du khách nước ngoài. Sự độc đáo của Đông Hồ và cách làm tranh đặc biệt đã khiến nhiều du khách mê mẩn. Du khách đến thăm làng tranh Đông Hồ không chỉ được thưởng thức những bức tranh đẹp mà còn được học cách làm tranh như những nghệ nhân.

Trước đây, tranh Đông Hồ chỉ treo vào dịp Tết cổ truyền. Vì vậy, khi bạn bước vào, bạn sẽ cảm thấy như khung cảnh của ngày Tết cổ truyền. Tất cả những cảnh đời xưa đều được khắc họa trong tranh Đông Hồ vô cùng sống động. Không phải tự nhiên mà tranh Đông Hồ còn tồn tại đến ngày nay, ít người tìm đến Đông Hồ để lại những bức tranh dân gian muôn màu muôn vẻ.

About bachnv

Check Also

chợ đêm đồng xuân

Tất tần tật kinh nghiệm đi chợ đêm Đồng Xuân Hà Nội

Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội, du khách nhớ dạo một vòng chợ đêm …

Leave a Reply